ราคาทองแดงในแง่ดี

December 11, 2021
ข่าว บริษัท ล่าสุดเกี่ยวกับ ราคาทองแดงในแง่ดี

เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ ราคาทองแดงล่วงหน้าเซี่ยงไฮ้อยู่ที่ระดับต่ำกว่า 70,000 หยวน/ตันในเดือนที่ผ่านมา ราคาทองแดงยังคงรักษาระดับความตื่นตระหนกไว้ได้เสมอ แต่ราคาสินค้าโภคภัณฑ์พลังงาน เช่น ถ่านหิน ก๊าซธรรมชาติ และน้ำมันยังคงมีแนวโน้มลดลง

ในตลาดภายในประเทศ ตลาด LNG ในประเทศลดลงอย่างต่อเนื่องในวันที่ 7 ธันวาคม โดยลดลงต่ำกว่าเครื่องหมาย 5,000 หยวน และราคาก๊าซนำเข้าก็ปรับลดลงเช่นกันในส่วนของน้ำมันดิบ ราคาในตลาดต่างประเทศและในประเทศเข้าสู่ช่องทางขาลงหลังกลางเดือนตุลาคม และจนถึงระดับกลางเดือนกันยายนที่ผ่านมาราคาถ่านหินเคยลดลงอย่างไม่ค่อยเกิดขึ้นในประวัติศาสตร์ตั้งแต่ปลายเดือนตุลาคมเมื่อมองเฉพาะตลาดฟิวเจอร์สเพียงอย่างเดียว ราคาของถ่านหินเทอร์มอลในตลาดภายในประเทศลดลงจากเกือบ 2,000 หยวน/ตันในช่วงกลางเดือนตุลาคมปีนี้เหลือน้อยกว่า 700 หยวน/ตันในวันนี้

ในปัจจุบัน ไวรัสคราวน์แวเรียนต์ใหม่และเทเปอร์ที่กำลังดำเนินการในสหรัฐอเมริกาไม่ส่งผลกระทบต่อการมองโลกในแง่ดีของตลาดเกี่ยวกับตลาดทองแดง"ในปัจจุบัน ซึ่งรวมถึงไวรัสต่างๆ อัตราการเสียชีวิตของโรคระบาดในตลาดเทกองค่อยๆ ลดลง"เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม บุคคลจากบริษัททองแดงรายใหญ่ในประเทศบอกกับผู้สังเกตการณ์ทางเศรษฐกิจ

บุคคลวิเคราะห์ว่าในระยะกลางและระยะยาว โดยอิงจากความต้องการทองแดงทั่วโลก รวมทั้งความเป็นกลางของคาร์บอน การปฏิวัติพลังงาน ฯลฯ อุปทานและอุปสงค์ของทองแดงจะยังคงตึงตัวในระยะกลางและระยะยาว และราคาทองแดงใน ปี 2022 จะกลับมาอีกครั้งจะตั้งสูงเป็นประวัติการณ์

อย่างไรก็ตาม ในขณะนี้ ราคาทองแดงด้านขาลงยังคงอยู่ที่นั่นสัปดาห์หน้าเฟดจะต้องตัดสินใจว่าจะประกาศ Taper ที่ก้าวร้าวมากขึ้นหรือไม่การเข้าถือหุ้นในสหรัฐฯ ได้เร่งกระบวนการของ Taper ซึ่งอาจหมายความว่าจะมีจุดต่ำสุดเป็นระยะระหว่างปีและต้นปีหน้า และเป็นเวลาที่ดีกว่าที่จะซื้อในเวลานั้น

ปัจจุบันวัตถุดิบถลุงทองแดงในประเทศส่วนใหญ่พึ่งพาการนำเข้าบริษัทของบุคคลดังกล่าวเป็นบริษัทถลุงทองแดงขนาดใหญ่ของรัฐจากผลของการป้องกันความเสี่ยง 100% การจัดหาวัตถุดิบและการขายผลิตภัณฑ์ของบริษัทไม่ได้ขึ้นอยู่กับสภาวะตลาด แต่ราคาโลหะที่สูงขึ้นนั้นผูกพันกับอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องในประเทศ ห่วงโซ่และแม้แต่อุตสาหกรรมการผลิตทั้งหมดก็สร้างแรงกดดันมากขึ้นในฐานะผู้นำเข้าสินค้าเทกองรายใหญ่ที่สุดของโลก การเพิ่มขึ้นของราคาทองแดงจะนำมาซึ่งความท้าทายอย่างมากต่อฝ่ายบริหารเศรษฐกิจของจีน

Hongye Futures วิเคราะห์เมื่อวันที่ 9 ธันวาคมว่าในประเทศ ไม่น่าเป็นไปได้ที่ธนาคารกลางจะปล่อยน้ำอีกครั้งก่อนเทศกาลฤดูใบไม้ผลิคาดว่าเงินทุนและนโยบายในประเทศจะทรงตัวตั้งแต่เดือนธันวาคมถึงไตรมาสแรกของปีหน้า และเศรษฐกิจในประเทศน่าจะยังคงอยู่ในสถานการณ์ปัจจุบันระยะที่มีศักยภาพอยู่ในช่วงนอกฤดูกาล และคาดว่าปัจจัยพื้นฐานของทองแดงจะไม่ผันผวนอย่างมากสถานการณ์การแพร่ระบาดในยุโรปและสหรัฐอเมริกาเพิ่มขึ้นอีกครั้งในเดือนพฤศจิกายนข้อมูลเศรษฐกิจและการจ้างงานที่ประกาศเมื่อเร็วๆ นี้ในสหรัฐอเมริกาและยุโรปไม่เป็นไปตามที่คาดการณ์ไว้คาดว่าข้อมูลเศรษฐกิจในยุโรปและสหรัฐอเมริกาจะยังคงอยู่ภายใต้แรงกดดันในเดือนธันวาคมเมื่อพิจารณาถึงอุปทานพลังงานทั่วโลกที่เพียงพอในปัจจุบันและราคาน้ำมันดิบที่ลดลงอย่างรวดเร็ว คาดว่าราคาสินค้าโภคภัณฑ์อื่นๆ เช่น โลหะที่ไม่ใช่เหล็ก จะกลับสู่รูปแบบที่มีเสถียรภาพมากขึ้น“ปัจจัยพื้นฐานระดับมหภาคทั่วโลกกลับมาทรงตัว และการตอบสนองของตลาดต่อการปรับลด RRR ของธนาคารกลางจีนและการปรับลดอัตราดอกเบี้ยเป้าหมายก็ทรงตัวเช่นกันเศรษฐกิจของซีกโลกเหนือชะลอตัวในฤดูหนาว และประเทศตลาดเกิดใหม่ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากโรคระบาดในช่วงสองปีที่ผ่านมาการมีส่วนร่วมของพวกเขาต่อเศรษฐกิจโลกลดลงอย่างรวดเร็ว-6 เดือน) ปัจจัยพื้นฐานของมหภาคทั่วโลกค่อนข้างอ่อนแอ และอุปสงค์ ณ ด้านอุปทานและอุปสงค์สร้างแนวรับด้านล่างภายใต้ราคาทองแดงคาดว่าทองแดงเซี่ยงไฮ้ระยะกลางจะยังคงอยู่ในช่วงการกระแทกในปัจจุบันความดันส่วนบนของทองแดงเซี่ยงไฮ้อยู่ที่ 75,000 หยวน/ตันแนวรับด้านล่างคือ 67,000 หยวน/ตัน”ทางหน่วยงานกล่าวว่า

แม้ว่าราคาทองแดงอาจเผชิญกับความท้าทายในระยะสั้น แต่ตลาดในประเทศและต่างประเทศดูเหมือนจะมองโลกในแง่ดีเกี่ยวกับอนาคตระยะยาวของทองแดง

Tianfeng Futures คาดการณ์ว่าราคาทองแดงคาดว่าจะกลับสู่ระดับสูงสุดในปี 2564 ในปี 2565 จากการวิเคราะห์ของหน่วยงาน สภาพแวดล้อมหลักที่ต้องเผชิญกับทองแดงในปี 2565 คือการเร่งขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟด + การขึ้นอัตราดอกเบี้ยและการตึงตัว ของส่วนต่างสภาพคล่องของโลกอย่างไรก็ตาม จากการทบทวนการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในประวัติศาสตร์ ราคาทองแดงไม่เคยลดลงเพียงฝ่ายเดียวในระหว่างการขึ้นอัตราดอกเบี้ยความหมายเบื้องหลังคือไม่จำเป็นต้องมองโลกในแง่ร้ายเกี่ยวกับราคาทองแดงในปี 2565

ประเทศที่พัฒนาแล้วซึ่งเป็นตัวแทนของสหรัฐอเมริกาจะกระชับการลงทุนในสินทรัพย์ถาวรในสามด้านของอสังหาริมทรัพย์ โครงสร้างพื้นฐาน และการผลิต ในขณะที่การพัฒนาอย่างแข็งแกร่งของพื้นที่เกิดใหม่ที่แสดงโดยแผงเซลล์แสงอาทิตย์ พลังงานลม และพลังงานใหม่จะฉีดผลกระทบต่อการเติบโตเป็นทองแดงสิ่งนี้ทำให้ทองแดง กรอบการวิเคราะห์ของบริษัทจำเป็นต้องได้รับการปรับปรุง หรือต้องมีการกำหนดป้ายถนนเพิ่มเติม

และตลาดจีนดูเหมือนจะไม่มองโลกในแง่ร้ายการส่งออกในปัจจุบันไม่มีสัญญาณของการลดลงอย่างรวดเร็ว และอาจยังคงอยู่ในระดับสูงในช่วงครึ่งแรกของปี 22 ในขณะเดียวกัน สัญญาณของจุดต่ำสุดทางการเงินทางสังคมก็ชัดเจนและอาจเริ่มต้นการเต้นของสินเชื่อนโยบายการรักษาเสถียรภาพการเติบโตจะถูกดำเนินการด้วยค่อยๆ ออกแรง สิ่งนี้จะทำให้เกิดการสนับสนุนราคาทองแดงแบบค่อยเป็นค่อยไป

จากมุมมองของปัจจัยพื้นฐานทองแดง อุปทานของเหมืองทองแดงฟื้นตัวขึ้นอีก และคาดว่าอัตราการเติบโตจะอยู่ระหว่าง 4-5% ในปีหน้านอกเหนือจากการเพิ่มขึ้นของโครงการขยายใหม่แล้ว อุปทานขั้นสุดท้ายจะขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยในปีนี้ เนื่องจากเกรดที่ลดลงและการแพร่ระบาดไม่ว่าเหมืองเก่าที่ผลผลิตลดลงเนื่องจากการหยุดงานประท้วงและปัจจัยอื่นๆ สามารถฟื้นการเติบโตในปีหน้าได้หรือไม่ ไม่เช่นนั้นตลาดทองแดงเข้มข้นจะยังคงค่อนข้างสมดุลในปีหน้า และจะไม่มีการเกินดุลที่ชัดเจน

หน่วยงานได้ย้อนรอยการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยแปดรอบของธนาคารกลางสหรัฐตั้งแต่ปี 1970 และใช้ดัชนีโลหะ CRB เพื่อกำหนดลักษณะราคาทองแดงผลการวิจัยพบว่าในช่วงการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยแปดครั้ง ราคาทองแดงไม่เคยลดลงเพียงฝ่ายเดียว และในระหว่างรอบการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยบางรอบแต่กลับบันทึกการเพิ่มขึ้นอย่างมาก

โดยรวมแล้ว สถาบันต่างๆ ข้างต้นตัดสินว่ามีความเป็นไปได้ที่ราคาทองแดงจะผันผวนในวงกว้างในปีหน้าจะมีมากขึ้นหาก Fed's Taper และเส้นทางการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยได้รับการเร่งอย่างเต็มที่ ความเสี่ยงระดับมหภาคอาจได้รับการเปิดเผยในช่วงครึ่งแรกของปี และราคาทองแดงอาจลดลงอย่างจำกัดการสนับสนุนคาดว่าจะอยู่ที่ 59,000-60000 หยวน/ตัน ในช่วงครึ่งหลังของปีมีแนวโน้มฟื้นตัวมากขึ้นหากเฟดไม่เร่งรีบในครึ่งปีแรก โดยได้รับแรงหนุนจากปัจจัยต่างๆ เช่น การรักษาการส่งออกให้อยู่ในระดับสูง การฟื้นตัวของสินเชื่อ และความพยายามอย่างค่อยเป็นค่อยไปในการรักษาเสถียรภาพของนโยบายการเติบโต ราคาทองแดงคาดว่าจะกลับสู่ระดับสูงสุดใน พ.ศ. 2564 จุด

ตลาดต่างประเทศยังมองโลกในแง่ดีเกี่ยวกับราคาของโลหะที่แสดงด้วยทองแดงในช่วงต้นเดือนตุลาคมของปีนี้ ซิตี้แบงก์ได้ปรับเพิ่มความคาดหวังราคาทองแดงในระยะยาวภายใต้เงื่อนไขพื้นฐานเป็น 9,000 ดอลลาร์/ตันเมื่อเร็ว ๆ นี้ นักวิเคราะห์จาก Mizuho Securities (Mizuho Securities) กล่าวว่าหลังจากการฟื้นตัวเต็มที่ในปีนี้ ราคาของโลหะพื้นฐานส่วนใหญ่ยังคงสูง และจะมีสถานการณ์ที่คล้ายคลึงกันมากขึ้นในปีหน้า

ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการคาดการณ์ภายใต้การดำเนินการลดการปล่อยคาร์บอนทั่วโลกความต้องการโลหะที่เพิ่มขึ้นอาจทำให้มูลค่าการผลิตโลหะเพิ่มขึ้นมากกว่าสี่เท่าราคาของทองแดง นิกเกิล โคบอลต์ และลิเธียม อาจปล่อยมลพิษสุทธิเป็นศูนย์อย่างไม่เคยปรากฏมาก่อนและยั่งยืนภายใต้แนวโน้มดังกล่าว มูลค่าผลผลิตรวมของปี 2564-2583 จะเพิ่มขึ้นมากกว่าสี่เท่า และเทียบได้กับมูลค่าการผลิตน้ำมันดิบด้วยซ้ำอย่างไรก็ตาม หน่วยงานวิเคราะห์ระมัดระวังเกี่ยวกับการลงทุนในแร่เหล็ก

นอกจากนี้ นักวิเคราะห์ของหน่วยงานกล่าวว่าความต้องการของจีนจะมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่แรงผลักดันเดิมของการเติบโตทางเศรษฐกิจของจีน (6.440, 0.04, 0.63%) - อุปสงค์อุตสาหกรรมจะลดลง และความต้องการในการบริโภคภาคเศรษฐกิจใหม่จะเพิ่มขึ้น การเปลี่ยนแปลงในเศรษฐกิจจีนจะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงจากเหล็ก แร่เหล็ก และถ่านหินเป็นทองแดง นิกเกิล อะลูมิเนียม และโลหะ "การเปลี่ยนผ่านพลังงาน" อื่นๆ