สายเคเบิลตัวนำยิ่งยวด 35 kV กิโลเมตรแรกของโลกถูกนำไปใช้งานในเซี่ยงไฮ้

December 22, 2021
ข่าว บริษัท ล่าสุดเกี่ยวกับ สายเคเบิลตัวนำยิ่งยวด 35 kV กิโลเมตรแรกของโลกถูกนำไปใช้งานในเซี่ยงไฮ้

เมื่อวันที่ 22 โครงการสาธิตสายเคเบิลตัวนำยิ่งยวด 35 kV กิโลเมตรแรกของโลกถูกนำไปใช้งานในเซี่ยงไฮ้ นับเป็นความก้าวหน้าครั้งสำคัญในเทคโนโลยีสำคัญนี้ในด้านการสร้างระบบไฟฟ้าภายในประเทศใหม่ แก้ปัญหาช่องแคบขนาดใหญ่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ - การส่งกำลังความจุ และช่วยขจัดแหล่งจ่ายไฟ "คอติดขัด" ในฮอตสปอตโหลด

ข่าว บริษัท ล่าสุดเกี่ยวกับ สายเคเบิลตัวนำยิ่งยวด 35 kV กิโลเมตรแรกของโลกถูกนำไปใช้งานในเซี่ยงไฮ้  0

 

มีรายงานว่าโครงการสาธิตสายเคเบิลตัวนำยิ่งยวดระดับกิโลเมตร 35kV ตั้งอยู่ระหว่างสถานีย่อย 220kV สองสถานี ได้แก่ สถานีย่อย Changchun และสถานีย่อย Caoxi ในเขต Xuhui ในเซี่ยงไฮ้สายนี้มีความยาว 1.2 กิโลเมตร และมีกระแสไฟฟ้าออกแบบ 2200 แอมแปร์เป็นการก่อสร้างภายในประเทศแห่งแรกของ State Gridโครงการส่งกำลังยิ่งยวดคือสายเคเบิลตัวนำยิ่งยวดอุณหภูมิสูง 35 kV ที่มีกำลังส่งสูงสุด สายยาวที่สุด และดำเนินการเชิงพาณิชย์อย่างเต็มที่ในโลก

 

ข่าว บริษัท ล่าสุดเกี่ยวกับ สายเคเบิลตัวนำยิ่งยวด 35 kV กิโลเมตรแรกของโลกถูกนำไปใช้งานในเซี่ยงไฮ้  1

 

หลักการของการส่งกำลังของตัวนำยิ่งยวดคือการใช้คุณสมบัติตัวนำยิ่งยวดของวัสดุตัวนำยิ่งยวดในสภาพแวดล้อมไนโตรเจนเหลวที่อุณหภูมิลบ 196 องศาเซลเซียสเพื่อทำให้ตัวกลางส่งกำลังใกล้เคียงกับความต้านทานเป็นศูนย์และการสูญเสียการส่งผ่านพลังงานเป็นศูนย์ ทำให้เกิดความจุขนาดใหญ่ที่ระดับแรงดันไฟฟ้าต่ำ ส่งกำลัง.
โครงการสาธิตนี้สร้างและดูแลโดย State Grid Haidianโครงการนี้ใช้เวลามากกว่า 5 ปีนับตั้งแต่เริ่มดำเนินการในปี 2559 จนถึงการดำเนินงานเต็มรูปแบบส่วนหลักของโครงการเริ่มในเดือนเมษายน 2020 และใช้เวลา 1 ปีครึ่งจึงจะแล้วเสร็จ

"สายเคเบิลตัวนำยิ่งยวด 35 kV เทียบเท่ากับความสามารถในการส่งผ่านของสายเคเบิล 220 kV แบบดั้งเดิม ซึ่งสามารถแทนที่สายเคเบิลแบบดั้งเดิม 4 ถึง 6 สายที่มีระดับแรงดันไฟฟ้าเท่ากัน ประหยัด 70% ของพื้นที่แกลเลอรี่ท่อใต้ดินมากกว่าเดิม"Xie Wei กล่าวว่าข้อได้เปรียบที่สำคัญในประสิทธิภาพการส่งและการประหยัดพื้นที่ทำให้สายเคเบิลตัวนำยิ่งยวดเหมาะสำหรับการส่งพลังงานไฟฟ้าความจุสูงโดยตรงไปยังใจกลางเมืองที่มีเงินเป็นจำนวนมาก

ปัจจุบันการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีส่งกำลังที่มีตัวนำยิ่งยวดอยู่ในระดับสูงทั่วโลกในช่วง 15 ปีที่ผ่านมา เซี่ยงไฮ้ยังคงสนับสนุนการวิจัยและพัฒนาและการพัฒนาอุตสาหกรรมของตัวนำยิ่งยวดที่อุณหภูมิสูง และได้สร้างความสามารถหลักตั้งแต่วัสดุตัวนำยิ่งยวดไปจนถึงการรวมสายเคเบิล

ในขั้นตอนต่อไป เซี่ยงไฮ้จะพยายามอย่างเต็มที่เพื่อส่งเสริมการสร้างที่ราบสูงอุตสาหกรรมที่มีตัวนำยิ่งยวดที่มีอิทธิพลทั่วโลกประการแรกคือการศึกษาเชิงลึกเกี่ยวกับความน่าเชื่อถือและความประหยัดของสายเคเบิลตัวนำยิ่งยวด และเพื่อส่งเสริมการเปลี่ยนแปลงของสายเคเบิลตัวนำยิ่งยวดจาก "ตัวอย่าง" เป็น "ผลิตภัณฑ์"ประการที่สองคือการเจาะทะลุเทคโนโลยีหลักที่สำคัญ เช่น การเตรียมวัสดุตัวนำยิ่งยวดที่มีอุณหภูมิสูงในต้นทุนต่ำ และสร้างเทคโนโลยีตัวนำยิ่งยวดที่เป็นนวัตกรรมใหม่แหล่งกำเนิด;ประการที่สามคือการขยายการประยุกต์ใช้ตัวนำยิ่งยวดอย่างต่อเนื่องในด้านของแม็กเลฟและนิวเคลียร์ฟิวชั่นที่ควบคุมได้ประการที่สี่คือการสร้างเวทีแลกเปลี่ยนระหว่างประเทศเพื่อสร้างสถานที่ชุมนุมเพื่อการพัฒนาอุตสาหกรรมตัวนำยิ่งยวด